Cách phòng tránh bị mất tiền oan khi sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng

Dù khá tiện lợi trong phương thức thanh toán, tuy nhiên người dùng thẻ thanh toán quốc tế Visa hay Mastercard vẫn có thể gặp trường hợp tài khoản bị trừ tiền oan. Cùng bài viết tìm hiểu nguyên nhân và một số giải pháp tránh tình trạng này nhé.

credit

Nguyên nhân bị trừ oan tài khoản

Kết cấu của một thẻ ngân hàng (dù là thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng visa/mastercard) đều có một dãy số gồm 16 số ở mặt trước, ngày bắt đầu và hết hạn thẻ cùng một mã số CVV/CVC.

Nhờ đó việc thanh toán qua bất kỳ dịch vụ nào cũng trở nên đơn giản, không nhắc đến việc thanh toán trực tiếp qua máy POS, tại một số cổng thanh toán trực tuyến không hỗ trợ dịch vụ bảo mật thông tin, để thanh toán chỉ cần nhập đúng mã số, ngày hết hạn thẻ và CVV/CVC là đã thanh toán thành công.

Việc sơ suất để lộ thông tin cá nhân cũng như các thông tin in trên mặt trước, mặt sau của thẻ sẽ khiến khổ chủ chi trả đến vài chục triệu đồng, tùy theo hạn mức tín dụng mà ngân hàng cấp cho khách hàng. Nếu không có các cách phòng tránh cũng như hướng giải quyết trong trường hợp nguy cấp thì quả thực điều này vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó điều tra kẻ gian để lấy lại số tiền bị mất cũng không mấy khả quan, nếu kẻ gian là một kẻ tinh ranh.

(Sau khi khách hàng báo phát sinh khoảng nợ bất thuường cho ngân hàng. Một số ngân hàng sẽ có bộ phận kiểm tra khoảng nợ phát sinh từ đâu, và điều tra người rút tiền từ tài khoản khách hàng).

credit

Giải pháp để tránh mất tiền oan

Để tránh bị mất tiền oan khi dùng thẻ trả trước, trước hết bạn nên tránh nhập thông tin cá nhân cũng như thông tin thẻ lên các trang web nước ngoài, hay các trang web không có độ uy tín cao. Bên cạnh đó, cần cẩn thận với những trang web giả mạo, đây là nguồn để kẻ gian lấy cắp thông tin của chủ thẻ.

credit
Không được thực hiện nhập bất kỳ thông tin thẻ tín dụng vào nơi không uy tín

Thẻ tín dụng dù tiện lợi nhưng khi mất thẻ sẽ vô cùng nguy hiểm. Ngoài các giải pháp, bạn nên thiết lập một số thông số cơ bản như chọn hạn mức tín dụng nhỏ, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó tránh cho người khác mượn thẻ, và chỉ nên cà thẻ tại nơi uy tín, vì máy POS có thể chứa Trojan-phần mềm gián điệp; không thực hiện khai báo thông tin thẻ qua các website lạ.

credit

Sử dụng tiện ích internet banking hay sms baking cũng khá cần thiết, bởi bạn có thể theo dõi được quá trình ghi nợ, ghi có của ngân hàng trên tài khoản của bạn. Và dĩ nhiên khi có các phát sinh lạ bất thường, việc thông báo cho ngân hàng và chủ động khóa tài khoản cũng dễ dàng hơn.

Một số phương thức bảo mật bạn nên sử dụng để đảm bảo an toàn cho thẻ tín dụng

credit

Ở trên, mình có nhắc đến các dịch vụ bảo mật thông tin người dùng ở một số trang web, hầu như tại các cổng thanh toán hiện nay đều hỗ trợ 4 hình thức bảo mật sau:

  • 3D Secure (Visa là Verified by Visa/MasterCard SecureCode): là giải pháp giúp tăng thêm độ bảo mật cho chủ thẻ, ngân hàng sẽ cấp cho người dùng mã xác thực hoặc mật khẩu tĩnh. Bạn sẽ sử dụng mật khẩu này trước bước hoàn tất giao dịch tại các website có logo Verified by Visa hoặc MasterCard SecureCode. Bạn sẽ nhận được mã này khi thực hiện đăng ký thẻ tín dụng tại ngân hàng.
  • Payment Tokenization: Bên phía ngân hàng sẽ mã hóa hồ sơ khách hàng thành một đoạn mã Token – một dải mã số để định danh sử dụng thay thể thông tin khách hàng khi thanh toán. Nếu bị hacker đánh cắp thông tin, chúng sẽ chỉ nhận được một đoạn mã dài vô nghĩa.
  • OTP (One time password): là mật khẩu sử dụng một lần, giúp khách hàng bảo mật tài khoản, mã OTP sẽ được cung cấp đến số điện thoại mà người dùng đã đăng ký. Mỗi mã chỉ được sử dụng trong vòng 5 phút và duy nhất một lần, sử dụng trước bước hoàn tất giao dịch.
  • ODP (One day Password) qua SMS hoặc Email: Tương tự OTP nhưng với ODP, người dùng có thể sử dụng mã trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm bắt đầu nhận mã.

Ở các cổng thanh toán của Việt Nam, hầu hết đều sử dụng OTP, có lẽ do đó mà trở nên vô cùng quen thuộc với người dùng. Bởi đến bước xác nhận, bạn chỉ cần chọn OTP, và một đoạn mã số sẽ được gửi về số điện thoại đăng ký thẻ.

Ngoài ngân hàng, chính mỗi người dùng cũng nên ý thức với việc bảo mật thông tin của mình, không nên sử dụng tính năng ghi nhớ với các thông tin liên quan tới thẻ tín dụng, không truy cập vào các website lạ hay đường dẫn lạ được gửi qua tin nhắn, qua email không rõ nguồn gốc,…

Đóng góp ý kiến cho bài viết

Bình luận-Góp ý

Email của bạn sẽ được bảo mật và không bị tiết lộ


*


+ 24 = 25