Phát hiện mã độc thu thập dữ liệu trên smartphone Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, có thể bạn đã nghe thấy nhiều tin tức về phần mềm Android độc hại, đa số chúng phát sinh từ sự bảo mật lỏng lẻo của Google đối với các ứng dụng trên Play Store.

Các loại phần mềm này có thể quấy nhiễu chúng ta bằng quảng cáo hay cách nào khác nhưng chúng không thể truy cập thực sự vào thiết bị. Tuy nhiên, có một loại khác có khả năng này.

Theo các nghiên cứu mới đây của Dr.Web, một chủng phần mềm độc hại mới có tên Triada đã được phát hiện trên một số thiết bị rẻ tiền của Trung Quốc. Điểm đáng nói là thay vì lây nhiễm cho người dùng từ bên ngoài, Triada đã được cài đặt sẵn trên các thiết bị này, do đó nó được cấp quyền thoải mái ra vào bất kỳ ứng dụng nào đang chạy trên điện thoại.

Hiện 4 tên tội phạm mà các nhà nghiên cứu đã truy lùng ra, đến từ 2 hãng chính là Leagoo M5 Plus/M8 và Nomu S10/S20. Cả 4 thiết bị này vẫn được buôn bán tự do trên Amazon với một số lượng lớn người dùng đã mua.

Trong một trường hợp tương tự, một nhà sản xuất điện thoại ở Mỹ có tên Blu đã gỡ bỏ thiết bị của họ khỏi chương trình độc quyền của Amazon vì một báo cáo gần đây về nguy cơ tiềm ẩn đánh cắp dữ liệu của họ. Tuy nhiên, Blu đã công khai bác bỏ điều này và lập luận rằng các dữ liệu này chỉ để giúp đối tác Trung Quốc của họ nhằm mục đính cập nhật OTA.

Dr. Web đã thông báo tình trạng này cho 2 nhà sản xuất trên và yêu cầu họ tìm biện pháp để ngăn chặn vấn đề trên. Do đó nếu bạn đang sử dụng các smartphone này, hãy cập nhật phần mềm mới ngay khi nó được tung ra.

(theo Phonearena)

Đóng góp ý kiến cho bài viết

Bình luận-Góp ý

Email của bạn sẽ được bảo mật và không bị tiết lộ


*


93 − = 91