Có phải đồng tiền ảo đã đến giai đoạn sập đỗ?

Theo Android Authority, cryptocurrencies (các loại tiền kỹ thuật số) nói chung và Bitcoin nói riêng là một chủ đề “nóng”. Sự phổ biến của các loại tiền ảo này đã dẫn đến biến động giá cả và một làn sóng thương mại mới đổ bộ vào thị trường.

Phát triển với tốc độ chóng mặt, tiền ảo đang thu hút sự chú ý của chính phủ lẫn các công ty công nghệ lớn như Facebook. Rất có thể, một cuộc trấn áp sắp diễn ra và đặt dấu chấm hết cho cơn sốt cryptocurrency.

Từ cách Facebook siết chặt quảng cáo

Mới đây nhất, Giám đốc sản phẩm Facebook – Rob Leathern cho biết mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã ban hành một lệnh cấm toàn diện về việc quảng cáo các sản phẩm – dịch vụ đáng ngờ có liên quan đến nhiều dịch vụ tài chính bao gồm tiền kỹ thuật số, mà họ cho là có thể gây nhầm lẫm hoặc lừa đảo.

Theo (https://twitter.com/robleathern/status/958415948091875328)

 

“Misleading ads have no place on Facebook: just launched a new policy to prohibit ads promoting financial products & services frequently associated with misleading/deceptive promotional practices, (e.g. binary options, initial coin offerings, or cryptocurrency) .. 1/2”

 

Rob Leathern thông báo trên Twitter về chính sách mới của Facebook

Chính sách của Facebook nhằm bảo vệ người dùng. Cụ thể, người dùng có thể gặp phải lời mời tham gia đầu tư tiền ảo với “lợi nhuận cao, rủi ro thấp” từ các nhà quảng cáo tự nhận là “có hiểu biểt sâu sắc về toàn bộ hệ thống tiền kỹ thuật số”. Dĩ nhiên, không ai có thể xác thực về tính chính xác của những lời kêu gọi này.

Một ví dụ tiêu biểu là PlexCoin. Công ty này đã làm “bốc hơi” 15 triệu USD từ các nhà đầu tư khiến người đứng đầu Dominic Lacroix bị kết án 2 tháng tù giam. Hay tin đồn thất thiệt về cái chết của Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum khiến đồng tiền này mất khoảng 20% giá trị chỉ trong vòng 24 giờ.

Mặt khác, Facebook không phải là hãng công nghệ lớn duy nhất hành động để ngăn chặn việc khai thác tiền ảo bất chính. Hiện nay, các nhà quảng cáo đang sử dụng dịch vụ DoubleClick của Google để chạy phần mềm độc hại khai thác tiền kỹ thuật số trên khắp Châu Âu và Châu Á, mà một ví dụ đã được tìm thấy trong quảng cáo YouTube.

Vì vậy, Google đang tìm cách để hạn chế tình trạng này. Họ không đưa ra lệnh cấm kiểu “quét tất cả” như Facebook mà áp dụng các chính sách cụ thể nhằm tìm ra các quảng cáo lợi dụng DoubleClick để khai thác tiền ảo.

luật pháp

Đến động thái gây áp lực của chính phủ

Chính phủ ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang cố gắng tìm ra cách đối phó với đồng tiền kỹ thuật số để ổn định quá trình kêu gọi đầu tư cũng như trao đổi thương mại.

Gần đây, Ủy Ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (CFTC) Mỹ đã yêu cầu đưa ra tòa một trong những giao dịch trao đổi tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giữa Bitfinex và Tether – 2 sàn giao dịch có chung CEO.

Tether gây tranh cãi khi phát hành tiền mã hóa được gọi là USD Tethers (USDTs) dùng để giao dịch trực tiếp với Bitcoin và cam kết mỗi USDTs được tạo ra luôn có 1 USD (đô la Mỹ, đơn vị tiền tệ chính thống) bảo chứng trong ngân hàng. Họ bị cáo buộc là đã sử dụng USDTs để tăng giá Bitcoin.

Vì vậy, theo các báo cáo, CFTC đang điều tra liệu Tether có thể thực sự đưa USDTs trở lại là chính nó, hay công ty này đang tạo ra tiền mặt theo cách bất hợp pháp. Chắc chắn, chính phủ cần có quy định để kiểm soát các loại hình khai thác tiền ảo.

bitcoin-atm
Tiền ảo phổ biến đến mức, đã có máy ATM để giao dịch Bitcoin

Hàn Quốc là nước dành nhiều sự quan tâm đối với tiền kỹ thuật số. Đây là thị trường Bitcoin lớn thứ ba. Dữ liệu cho thấy 1/3 người lao động Hàn đã đầu tư vào ít nhất một loại tiền như vậy, trong khi một trung tâm mua sắm đang chuẩn bị chấp nhận 12 loại tiền ảo khác nhau trên tất cả các chi nhánh.

Thậm chí, quốc gia này còn đặt ra cụm từ “bitcoin zombie” cho những người bị ám ảnh bởi sự biến động giá cả tiền ảo theo vòng quay kim đồng hồ.

Tỷ lệ phổ biến công nghệ mới ở mức cao khiến chính phủ Hàn Quốc phải đặc biệt quan tâm đến việc hạn chế các hoạt động có tính gian lận hoặc bất hợp pháp để điều tiết và ngăn chặn hành vi thao túng thị trường.

Theo thông tin chính thức, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc tuyên bố họ không có kế hoạch chấm dứt các hoạt động thương mại trong nước liên quan đến tiền kỹ thuật số, nhưng nghiêm cấm tạo tài khoản giao dịch nặc danh, ngăn chặn người nước ngoài và trẻ vị thành niên giao dịch, cấm ICO (kêu gọi vốn đầu tư dự án tiền ảo) và thiết lập các hạn chế bổ sung đối với quảng cáo.

giao dịch tiền ảo

Trung Quốc còn mạnh tay hơn khi đóng cửa những nền tảng giao dịch Bitcoin, cấm ICO và thắt chặt việc “đào” tiền ảo. Quốc gia này đặc biệt lo lắng về các vấn đề như thoái vốn ồ ạt, rửa tiền và những mối đe dọa với chủ quyền và quyền kiểm soát của nhà nước.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng cho thấy sự hoài nghi với đơn vị tiền tệ mới. Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley nói với các nhà lập pháp: “Chính phủ không xem xét định giá hợp pháp cho tiền ảo và sẽ thực hiện tất cả những biện pháp để loại bỏ việc sử dụng tiền ảo trong các hoạt động tài chính hoặc hệ thống thanh toán”.

Tương lai nào cho tiền kỹ thuật số?

Có nhiều vấn đề lớn xung quanh sự bùng nổ và phổ biến của tiền kỹ thuật số, không chỉ là biến động mạnh về giá. Đó là gian lận, là hiểm họa từ những hacker, là những quảng cáo “mời gọi để ăn cắp”, là rủi ro tiềm tàng về dao động giá. Sau tất cả, điều gì sẽ xảy ra nếu “bong bóng” tiền ảo phát nổ?

Thực tế, có lẽ chúng ta cần phải đặt dấu chấm hết cho đồng tiền ảo để hoàn thiện các công cụ khác hữu ích hơn, thay vì mang tính đầu cơ với những khúc ngoặt khó lường. Đỉnh và đáy của giá Bitcoin hầu như không tạo ra một loại tiền tệ ổn định.

bitcoin tại hàn quốc
Tại Hàn Quốc, một sinh viên đại học đã tự tử vì thiệt hại sau kỳ biến động giá của Bitcoin

Các giải pháp thực hiện bởi Facebook và chính phủ có lẽ mới chỉ là sự bắt đầu cho công cuộc “bình thường hóa” đồng tiền kỹ thuật số trong cuộc sống. Điều đó có nghĩa là, ngay cả những hình thức kiểm soát chặt chẽ nhất cũng chưa chắc sẽ “giam cầm” thành công Bitcoin và các loại tiền khác.

Vẫn sẽ có nhiều kẻ đứng ngoại luật pháp và hoạt động một cách bí mật, mà PirateBay, Megaupload hay Napster là một vài ví dụ điển hình ở lĩnh vực chia sẻ tập tin.

Tuy nhiên, nếu những nhà quản lý phát hiện ra bất cứ hành vi thao túng nào, sự tin tưởng vào tiền ảo có thể bị lung lay đến mức giá cả bị sụp đổ hoàn toàn, giống như bong bóng dot-com và bất động sản trong quá khứ.

Hành trình của tiền kỹ thuật số vẫn chưa kết thúc, nhưng rồi sẽ đến lúc nó không còn là một loại mặt hàng “hot” như hiện nay.

(Theo Android Authority)

2 Comments

    • bữa giá giảm xuống khoảng dưới 7500 usd mua 1 ít để dành chơi thì ok. chứ giá cao quá. mua vào ko lời nhiêu. mà toàn trả phí sàn giao dịch ăn hết. bữa mình bán bitcoin gần 2tr phí hết gần 300k 🙁

Bình luận-Góp ý

Email của bạn sẽ được bảo mật và không bị tiết lộ


*


90 − = 88