Bạn sẽ giữ được sức khỏe và sống lâu nếu tập thói quen 7000 bước mỗi ngày

Author: Không có phản hồi Share:

Theo nhiều nghiên cứu và báo cáo của các giới y khoa đưa ra lời khuyên và con số vàng 7000 bước để duy trì sức khỏe tốt và sống lâu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn thường siêng 7000 bước mỗi ngày có thể giảm được tới 50% nguy cơ tử vong sớm vì mọi nguyên nhân giúp bạn kéo dài tuổi thọ ở trung niên.

Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Y khoa Lancet cho biết đi bộ tốt cho hầu hết mọi tế bào trên cơ thể bạn. Nó là một bài tập cực kỳ hiệu quả, giúp tăng cường sức mạnh tim mạch, cải thiện mật độ xương, thư giãn đầu óc, giúp xây dựng cơ bắp và kiểm soát các cơn đau mạn tính.

Bạn không cần tới những phòng tập chuyên nghiệp mắc tiền. bạn có thể thực hiện bất cứ nơi nào: trong nhà , ngoài trời, ngoài sân, trong phòng, mọi nơi có thể…để duy trì sức khỏe của mình.

Quy tắc vàng 10.000 bước không còn đúng nữa

Có thể bạn đã nghe đâu đó, các quảng cáo hay thậm chí tài liệu của cơ quan y tế nói rằng 10.000 bước chân mỗi ngày là tiêu chuẩn vàng cho sức khỏe. Tuy nhiên, chính các nhà khoa học cũng không biết con số này thực sự bắt nguồn từ đâu và có bằng chứng nào ủng hộ nó hay không.

Năm 2019, một nhóm nghiên cứu do giáo sư tiến sĩ I-Min Lee tại Trường Y Harvard dẫn đầu đã quyết tâm điều tra nguồn gốc của huyền thoại này. Họ đã lục lại y văn và các tài liệu y tế trong suốt hàng thập kỷ và phát hiện ra con số 10.000 bước chân thực ra có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng không phải từ khuyến cáo y tế.

Xem thêm: Xiaomi Watch S1 Active chuẩn bị ra mắt với 6 màu thời trang

Năm 1965, có một công ty Nhật Bản tên là Yamasa đã chế tạo ra một chiếc máy đếm bước chân và đặt tên nó là “Manpo-kei”. Trong Tiếng Nhật, cụm từ này có nghĩa là “máy đo 10.000 bước”. Yamasa đã quảng cáo cỗ máy của họ liên tục đến nỗi tiêu chuẩn 10.000 bước đã ăn sâu vào văn hóa tập luyện và lấn sang cả lĩnh vực theo dõi sức khỏe.

Đối với nhiều người Nhật Bản có văn hóa dùng phương tiện công cộng như tàu và tàu điện ngầm, đi bộ 10.000 bước không phải mục tiêu quá khó. Họ vẫn luôn phải đi bộ từ nhà ra bến tàu và từ bến tàu vào cơ quan mỗi ngày và ngược lại.

Đáng tiếc là với nhiều người sử dụng phương tiện cá nhân, 10.000 bước sẽ là mục tiêu khó có thể chinh phục. Ở tốc độ đi bộ trung bình, chúng ta bước được khoảng 100 bước/phút. Nghĩa là phải cần tới 1 tiếng 40 phút đi bộ, tương đương 8km với sải chân 80 cm mới có thể đạt được mục tiêu này.

Những con số ấy vô tình đã hù dọa mọi người và khiến họ lười biếng vì nghĩ rằng mình chẳng bao giờ đạt được mục tiêu ấy. Nhưng bây giờ, nghiên cứu mới đã giúp đẩy đổ huyền thoại đó và giảm mục tiêu xuống cho chúng ta.

Mỗi ngày bạn chỉ cần đi bộ 7.000 bước

Đó là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Massachusetts Amherst. Họ đã tổng hợp dữ liệu từ 15 nghiên cứu, theo dõi 47.471 người trưởng thành từ năm 1999 đến năm 2018 để xem xét thói quen đi bộ với nguy cơ tử vong sớm của họ.

Kết quả cho thấy đi bộ đúng là một bài tập tuyệt vời cho sức khỏe. “Đi nhiều bước hơn mỗi ngày có liên quan đến việc giảm dần nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân”, các nhà nghiên cứu viết.

Tuy nhiên, lợi ích này có vẻ chững lại ở khoảng 9.000 bước và các nhà nghiên cứu nói rằng bạn không nhất thiết phải đạt mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày nữa.

“Thậm chí chỉ cần tăng số bước hàng ngày lên 5.000 – đối với người trên 60 tuổi trở lên – và 7.000 – đối với những người trẻ tuổi – đã giảm được 40% nguy cơ tử vong“, Amanda Paluch, một chuyên gia sức khỏe cộng đồng, tác giả nghiên cứu mới cho biết.

Chỉ cần đứng dậy khỏi ghế và bước những bước chân đầu tiên, cơ thể của bạn đã bắt đầu đốt cháy calo nhiều hơn gấp 3 lần so với ở trạng thái nghỉ. Vậy nếu bạn đang làm việc tại văn phòng, và bạn khát nước? Hãy đứng dậy, đi lấy một cốc nước và bạn đã có thêm từ 50-100 bước đi bộ tích lũy vào mục tiêu mỗi ngày của mình.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin cấu hình chi tiết Mi Band 7

Và thực ra bạn cũng không phải quá mất công đếm chúng, hầu hết các thiết bị di động hiện tại đều có cảm biến đo bước chân, bạn chỉ cần cài một ứng dụng theo dõi sức khỏe là sẽ sử dụng được. Hoặc bạn có thể mua một chiếc vòng tay thông minh bất kỳ trên thị trường, chúng đều được trang bị chức năng đếm bước.

Hãy kiểm tra ứng dụng vào mỗi cuối ngày và để xem mình có đạt được mục tiêu không nhé. Trong trường hợp 7.000 bước chân, tương đương đi bộ 5,6 km mỗi ngày vẫn là mục tiêu quá sức đối với bạn, các nhà khoa học nói rằng bạn không cần phải lo lắng.

Nếu ngày hôm nay bạn mới chỉ đi được 4.000 bước, hãy cố gắng tăng con số lên 5.000 vào ngày mai, nó chỉ là thêm vào lịch trình của bạn 10 phút đi bộ. Mỗi ngày làm như vậy thì chỉ cần sau 3 ngày, bạn sẽ đạt được con số mục tiêu 7.000 bước của mình.

Và đừng quên, con số đơn giản đó có thể giúp bạn sống khỏe mỗi ngày và kéo dài tuổi thọ.

(Tham khảo Thelancet)

Previous Article

Hướng dẫn cài đặt Windows 11 trên laptop cũ không hỗ trợ

Next Article

Nhạc Lofi là gì? Khi nào nên nghe nhạc Lofi?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

71 − = 61